Q&A

Câu hỏi thường gặp về du học

Độ tuổi

1. Nếu là người tốt nghiệp cấp 3, ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể ứng tuyển. Không có độ tuổi cao nhất.

2. Tuổi tác không ảnh hưởng đến hồ sơ. Người có nguyện vọng du học nếu có bằng cấp cuối cùng vượt quá 5 năm thì cần bổ sung hồ sơ. Trường hợp này, hồ sơ cần thiết gồm có đơn đăng ký và kế hoạch học tập cụ thể tại Nhật.

Hồ sơ

1. Ngoại trừ đơn đăng ký, passport, bằng JLPT, tất cả những giấy tờ cửa người đăng ký và người bảo lãnh cần phải công chứng.

2. Người bảo lãnh phải là người trong gia đình. Người nghỉ hưu và tự kinh doanh đều bảo lãnh được. Người bảo lãnh chỉ được tối đa là 2 người.

3. Có, trừ khi không đăng ký kết hôn tại văn phòng đăng ký. Trường hợp sống như vợ chồng nhưng không kết hôn chính thức, chính phủ Nhật không coi đó là kết hôn và không coi đó là 1 thành viên trong gia đình của người nộp đơn.

4. Kỳ hạn nộp hồ sơ đăng ký để tiến hành xét tuyển sẽ như bên dưới. Tiến hành theo tuần tự phỏng vấn, nộp hồ sơ qua mail, gửi hồ sơ gốc. Dưới đây là thời gian gần đúng cho các kỳ hạn nộp hồ sơ.

Lịch trình

1. Lớp học bắt đầu vào thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Học sinh cần có mặt tại Maebashi vào ngày đầu khai trường nên để trường có thể đón học sinh tại sân bay bằng xe buýt do trường cung cấp thì học sinh cần đến Nhật trong khoảng thời gian trước khi khai trường 1 tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Thông thường , trường sẽ đón toàn bộ học sinh trong 2 ngày của tuần đó. Học sinh có trách nhiệm mua vé máy bay đến Nhật theo ngày hẹn với trường.

2. Phỏng vấn trước khi khai giảng 6 tháng, bài kiểm tra tiếng Nhật cơ bản bằng tiếng Bồ Đào Nha sẽ được thực hiện bằng Skype.

Trường học

1. Sau khi đến Nhật, sẽ làm bài kiểm tra tiếng Nhật tại trường, thông qua kết quả đó tiến hành xếp lớp theo trình độ.

Trường học và thời gian học sẽ được quyết định bởi hiệu trưởng theo tình trạng trống của trường.

Cơ sở lưu trú

1. Vui lòng click vào đây để biết thêm chi tiết.

2. Chi phí trung bình gas, điện, nước cho 1 tháng sẽ khác nhau tùy thuộc vào học sinh và thời kỳ lưu trú. Vào mùa đông và mùa hè, nhu cầu sử dụng máy sưởi và điều hòa tăng cao, chi phí điện cũng tăng lên. Trong năm trung bình 10,000 yên/ tháng.

3. Có. Ngoài file PDF có trên trang web, khi học sinh đến Maebashi sẽ được phát tài liệu in sẵn trong lúc hướng dẫn.

Vợ chồng

  1. Về pháp lý, người yêu và vợ chồng có sự khác biệt.

2. Do ký túc xá nghiêm cấm việc sống chung đối với đối tượng khác giới, nên không thể sống chung với người yêu. Nếu lưu trú tại cơ sở ngoài ký túc xá thì có thể sống chung.

4. Trường không hỗ trợ học sinh có nguyện vọng sống 1 mình ngoài ký túc xá. Ngoài đồ nội thất, những vấn đề liên quan nơi ở như điện, nước và chuyển nhà tất cả đều phụ thuộc vào học sinh.

Làm thêm

Hầu hết học sinh đều làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật. Có nhiều câu hỏi về vấn đề này. Để biết thêm chi tiết, vui lòng click tại đây.

1. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sở thích, khi vừa đến Nhật, muốn làm ban đêm hay rạng sáng, muốn tích lũy kinh nghiệm …mà quyết định việc làm thêm. Trung bình, sau khi đến Nhật 1 tháng sẽ bắt đầu công việc làm thêm.

2. Việc làm thêm có ở Maebashi và những khu vực khác. Tuy nhiên, cũng có trường hợp học sinh làm thêm tại tỉnh khác như Saitama. Tại một bộ phận của nhà máy, sẽ có xe hơi của công ty đưa đón. Thông qua trường học, học sinh của Maebashi không được cung cấp việc làm thêm tại Tokyo do vấn đề khoảng cách. Học sinh tập trung nhiều tại Maebashi nhưng nhu cầu tuyển người cũng nhiều.

3. Về cơ bản, những việc làm thêm mà nhà trường giới thiệu không có sự chênh lệch tiền lương giữa nam giới và nữ giới.

4. Mức lương tối thiểu tại Gunma là 840 yên/giờ. Tiền lương trung bình của học sinh trong khoàng từ 900~1,000 yên/giờ.

5. Có, cho dù là mức lương tối thiểu, nhưng vẫn có thể hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, thu nhập từ việc làm thêm chỉ đủ trang trải ở mức nhu cầu tối thiểu của học sinh. Theo đó, học sinh nên tận dụng cuốc sống du học để nâng cao năng lực tiếng Nhật, từ đó có mức thu nhập tốt hơn từ một công việc tốt. Để có thể sử dụng trong khoảng thời gian bắt đầu nhận lương đến khi mức lương được cải thiện, học sinh nên đem theo tiền dự bị.

Đại học

1. NIPPON ACADEMY cung cấp lớp học miễn phí cho tất cả học sinh quan tâm đến kỳ thi EJU. Lớp học này tổ chức 1 năm 2 lần vào tháng 4 và tháng 8, kéo dài trong 3 tháng. Để biết thêm chi tiết, học sinh cần đăng ký với giáo viên phụ trách của trường.

2. Có trường đại học cung cấp học bổng cho người nước ngoài. Tiền trợ cấp cơ bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào các trường, cũng có trường sử dụng điểm số của kỳ thi EJU.

3. Tùy vào mỗi trường sẽ khác nhau. Học sinh cần xác nhận với trường học /trường đại học mình quan tâm.

4. NIPPON ACADEMY không có khoản vay giáo dục dành cho sinh viên nước ngoài.

Khác

1. Việc nhập học tại NIPPON ACADEMY không có vấn đề gì nếu có hình xăm, tuy nhiên khi xin việc làm hoặc đi đến nơi đặc thù sẽ có vấn đề.

2. Tùy trường hợp sẽ không vấn đề nhưng khi tìm việc cũng tùy thuộc vào công ty tuyển dụng.

3. Để rời Nhật bằng visa học sinh, học sinh phải ở trong tình trạng tốt và cần phải liên lạc với trường. Cần phải đăng ký giấy tái nhập cảnh tại sân bay. Nếu không làm vậy, visa học sinh sẽ bị mất và không thể về nước được.

4. Học sinh cần đóng tiền học phí, điền vào form xin gia hạn visa và trình nộp thẻ lưu trú. Những thủ tục tiếp theo là trách nhiệm của NIPPON ACADEMY.

5. Trong tuần đầu, tất cả cán bộ phụ trách các bộ phận bao gồm Nam Mỹ có thể giao tiếp bằng tiếng Bồ Đào Nha, người Brazil sẽ hướng dẫn cùng danh bạ điện thoại.

VPDD Của NIPPON ACADEMY Edu Corp., tại Việt Nam.

E-mail :  info.vn@nippon-academy.ac.jp